5 kỹ năng cần dạy trẻ trước khi đi học trường mẫu giáo

Cha mẹ thường khá lo lắng khi con đến tuổi đi học mẫu giáo. Lo con có ăn được thức ăn ở lớp không, có ngủ được không, có quen cô quen bạn không, có khóc lóc không,… Vậy nên, để yên tâm hơn, hãy tập cho con một số thói quen, một số kỹ năng cần thiết để con tự chăm sóc cho bản thân mình. Những việc nhỏ nhặt mà có thể tự mình làm được là những bước tiến tâm lý quan trọng đối với trẻ, khiến trẻ tự tin hòa nhập hơn. Sau đây là 5 kỹ năng cần dạy trẻ trước khi đi học mẫu giáo mà bố mẹ cần phải chú ý.

Dạy trẻ ghi nhớ thông tin cá nhân

Việc trang bị cho con thông tin cơ bản là điều nên làm. Con nên ghi nhớ tên đầy đủ của mình, tên cha mẹ, số điện thoại và địa chỉ nhà. Đừng bao giờ để con đi ra khỏi nhà mà không có một chút thông tin nào cả.

Để chắc chắn hơn, bạn hãy ghi những thông tin cần thiết của gia đình rồi đặt vào ngăn nhỏ của cặp, vào ngăn nhỏ của hộp bút hay ngăn túi bên trong áo của con.

Tự giải quyết các nhu cầu của bản thân

Nói với bé rằng, nếu con cần một cái gì đó như bút chì, gọt chì, cốc uống nước,… thì hãy hỏi mượn bạn hoặc nói với cô giáo dạy trẻ. Đừng chờ đợi mọi sự phục vụ bởi nếu con không nói ra thì không ai biết con đang cần gì. Nếu muốn đi vệ sinh hãy xin phép cô giáo, đừng nhịn đến giờ ra chơi. Nếu muốn xin thêm đồ ăn thì hãy nói với cô bán trú vì cô sẽ không biết là con ăn chưa đủ no. Hãy luôn nhắc nhở con chủ động giải quyết nhu cầu của bản thân, đừng trông chờ vào người khác. Muốn được như vậy, khi ở nhà bạn cũng hãy để con tự phục vụ chứ đừng nhìn hành động rồi đoán suy nghĩ của con.

Dạy trẻ tự mở hộp sữa, hộp nước hoa quả

Bạn dạy con cách mở hộp như thế nào? Hãy làm từng bước một. Lấy ống hút ra khỏi bình, mở túi đựng ống hút, cắm vào miệng hộp, uống xong và vứt rác (đừng đợi người lớn đến và làm giúp). Nếu con muốn ăn kẹo hãy tự tìm cách bóc vỏ của nó, hoặc là xé hoặc là dùng kéo cắt. Sau đó hãy bỏ vỏ kẹo vào thùng rác. Không khó phải không nào? Có không ít đứa trẻ 5,6 tuổi nhưng không biết làm việc này chỉ vì không có ai dạy chúng. Bạn dạy con sẽ rất đơn giản và khi chúng làm được chúng rất hãnh diện vì thấy mình thật người lớn. Chúng có xu hướng chỉ cách cho các bạn khác cùng làm.

Dùng nhà vệ sinh, rửa tay và tự cài cúc quần

Hướng dẫn con cách dùng nhà vệ sinh một cách đúng đắn và sạch sẽ. Nếu muốn ngồi lên bệt hãy dùng giấy lau sạch bệt trước. Nếu con trai muốn đi vệ sinh thì hãy dựng nắp bệt lên. Bạn cần hướng dẫn con cách dùng giấy vệ sinh và vòi xịt. Hướng dẫn con cách tự cài cúc quần là một việc mất nhiều thời gian hơn chút xíu. Bạn và bé cần phải kiên nhẫn. Thực hành lặp đi lặp lại nhiều lần để bé có thể tự làm được.

Tự thắt dây giày

Người Việt thường có thói quen giành làm mọi việc cho con, đặc biệt là việc thắt dây giày. Dễ dàng bắt gặp những cảnh như cha mẹ cúi xuống thắt lại dây giày cho con ở bất kỳ đâu. Đối với một số bé quá nhỏ thì điều đó là đương nhiên. Và một số cha mẹ lại lựa chọn cách “trốn tránh” bằng việc mua những đôi giày không có dây thắt.

Thực ra chỉ cần hướng dẫn trẻ làm từng bước một. Chắc chắn những làm lần đầu tiên trẻ sẽ thắt nút cố định toàn bộ dây giày và rất nhiều nút thắt chồng chéo lên nhau. Hoặc chúng sẽ từ trường trở về trong tình trạng những chiếc dây kéo dài lê thê trên mặt đất. Hoặc là chúng sẽ buộc hết dây giày lên cổ chân. Nhưng việc thực hành nhiều lần sẽ khiến bé cảm thấy việc thắt nút dây giày dễ dàng hơn./.

Cha mẹ thấy không, những việc đơn giản này nếu con có thể tự làm được con sẽ rất tự tin để đến trường mầm non. Để con có thể tự lập và tự giải quyết được các vấn đề cá nhân của mình cha mẹ cần kiên nhẫn thêm một chút nữa thôi./.

 

Nguồn: Sưu tầm

phụ huynh nói gì về MN bồ câu nhỏ

Các bé 12 - 36 tháng tuy còn nhỏ nhưng trường đã có một chương trình riêng để có thể phát triển tốt cả thể chất lẫn tư duy cho trẻ.

Phương Dung / SCB Bank

Bé được các cô chăm sóc rất tốt, MN Bồ Câu Nhỏ đã tạo cho con một môi trường ấm áp và nhanh chóng hòa nhập hơn.

Vân Phạm / Ánh Sao

Nhờ học trường MN Bồ Câu Nhỏ mà con tôi rất tư tin khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Phương pháp giáo dục chuẩn quốc tế.

Hiền Hoàng / Giáo viên

Trường có đội ngũ giáo viên tận tâm, có kinh nghiệm, nhiệt tình, yêu thương trẻ. Cơ sở vật chất hiện đại. Bé học được nhiều điều mới và tự tin trong cuộc sống.

Tram Phan / Siêu thị điện máy

Bé được chăm sóc và dạy rất tốt, môi trường học vui vẻ và thân thiện. Phát triển tốt kỹ năng sống, bé biết yêu thương mọi người trong gia đình. Sẽ giới thiệu cho các phụ huynh khác.

Tuyết Trinh / Nguyên Nhi Phát

Trường dạy chuẩn Montessori nên các bé được phát triển tư duy một cách sâu sắc không gò bó. Giáo viên thân thiện và yêu trẻ, thực đơn dinh dưỡng và phong phú.

Thảo Nguyễn / Cty giấy Tân Mai

Bé phát triển một cách tự nhiên, tự tin khi tiếp xúc với người lớn. Trường sạch sẽ, thoáng mát, cơ sở vật chất hiện đại. Trường có sân chơi cho trẻ, giáo viên vui vẻ và tận tâm.

Tâm Phan / HSBC Bank

Trường MN Bồ Câu Nhỏ có học phí rất ưu đãi so với các trường khác ở Quận 1. Con tôi học được 3 năm nên bé phát triển rất tốt về thể chất lẫn trí tuệ. Giáo viên nhẹ nhàng và yêu trẻ.

Tuấn Bùi / ISUZU

Môi trường giáo dục tốt, giáo viên thân thiện, lớp học thoáng. Thực đơn phong phú và đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt học phí rất rẻ so với các trường khác ở Quận 1.

Khánh Ngân / Công ty BENKA